Công nghệ in flexo 1 trong những công nghệ in hiện nay

Banner In Flexo

Hãy cùng In Nhanh Hcm tìm hiểu về công nghệ in flexo 1 trong những công nghệ in hiện nay nhé!

In flexo (flexography) là kỹ thuật in nổi, các phần tử in (hình ảnh, chữ viết..) trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in. Hình ảnh trên khuôn in ngược chiều, được cấp mực bằng trục anilox, sau đó truyền mực trực tiếp lên vật liệu in qua quá trình ép in.

In flexo cũng rất nổi bật và phổ biến hiện nay, được sử dụng thường xuyên, tuy không được như cách in offset nhưng tùy theo nhu cầu thì quý khách hàng cũng có thể lựa chọn phương pháp in phù hợp nhất cho sản phẩm của mình.

Kỹ thuật in flexo

Istock 1131637963
Công nghệ in flexo

Chế bản và xử lý file trước khi in

Chế bản sẽ bao gồm một quy trình xử lý file từ thiết kế, dàn trang,… cho đến khi ra file chuẩn cuối cùng, giúp hạn chế tối đa lỗi khi in. Có thể sử dụng các phần mềm như Ai hay Corel để thiết kế theo ý tưởng cá nhân.

Output film

Chuyển đổi các dữ liệu số từ máy tính sang các dữ liệu analog trên film thông qua máy ghi bằng ứng dụng công nghệ CTF (Computer to Film), bản phim thông thường sẽ có 4 film bao gồm các màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow) và K (Black) trong hệ màu CMYK.

Phơi khuôn in

Sau khi đã hoàn thành bước ra film, các tấm film được dán lên các bản kẽm và đưa vào máy phơi kẽm, bằng nguyên lý quang hóa thì các phần tử cần in sẽ bị ăn mòn dần, đối với các phần tử in thì tram ánh sáng có thể không xuyên qua được hoặc chỉ xuyên một phần, nên bị ăn mòn một phần.

In flexo

Cuối cùng là cho bản khuôn in vào trục, cần chỉnh các ốc màu để hình ảnh trên bản in khớp với nhau hoàn toàn, đảm bảo sản phẩm in ra đúng chất lượng.

Cấu tạo của máy in flexo

Cau Tao May In Flexo
Công nghệ in flexo 1 trong những công nghệ in hiện nay 19
 • Trục cấp mực (Metering Roll): là trục tròn, ngập 1 phần trong máng mực, có tác dụng chuyển mực từ máng sang trục anilox, một số nơi gọi là trục đo sáng.
 • Trục anilox (Anilox Roll): là trục kim loại có bề mặt gồm nhiều lỗ nhỏ, tác dụng là chuyển mực từ trục cấp mực sang khuôn in, mực được chứa trong các lỗ nhỏ trên bề mặt (gọi là giếng mực).
 • Thanh gạt mực (Doctor Blade): được làm từ thép hoặc polyme, có tác dụng gạt để làm sạch mực trên bề mặt của trục anilox, hạn chế hiện tượng bị nhòe bản in.
 • Trực gắn khuôn in (Plate Cylinder): thường được làm từ chất liệu cao su, các khuôn in được gắn lên phía trên về mặt và cố định bằng băng keo, từ trường hoặc chốt khóa.
 • Khuôn in (Flexographic Printing Plate): làm từ nhựa photopolymer, có thể chế tạo bằng phương pháp quang hóa hoặc khắc laser, các yếu tố như độ dày, độ cứng hay mềm của khuôn sẽ phụ thuộc vào vật liệu cần in (giấy, carton hay các loại màng).
 • Trục ép áp lực (Impression Cylinder): làm từ cao su, giúp ép bề mặt vật liệu cần in vào trục gắn khuôn để chuyển mực từ khuôn sang bề mặt.
 • Khay chứa mực (Ink Tray)

Ưu điểm

 • Mực in rất nhanh khô, giúp tốc độ in nhanh, công suất cao hơn. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất của in flexo, giúp thực hiện in cuộn liên tục với công suất được gia tăng đáng kể.
 • Có thể in được trên nhiều bề mặt và vật liệu.
 • Cho phép in cả 2 mặt, bề mặt được đặt theo chiều ngang.
 • Chi phí in phải chăng, có thể thực hiện in số lượng nhiều để tiết kiệm chi phí do cùng là phương pháp in công nghiệp như in offset, khác với phương pháp in kỹ thuật số sẽ tính theo số tờ in nên khi in nhiều giá sẽ rất cao.

Nhược điểm

 • Có thể xuất hiện nhiều điểm ảnh, làm nhòe do áp lực giữa các trục lô.
 • Mực có thể bị lem qua các cạnh bên do dư mực từ trục anilox sang khuôn in (vì vậy cần có thanh gạt để hạn chế tối đa tình trạng này)
 • Xuất hiện mực in bị đốm hoặc có đường kẻ do trục mực cung cấp không đều hoặc mực bị khô.
 • Mực có thể bị tràn hoặc nét in to hơn thiết kế do thừa mực từ khuôn in.
 • Mực in bám dính kém, một số bề mặt có thể không phù hợp với kỹ thuật in này.
 • Thời gian để tạo ra bản in khá lâu nên khi bạn in số lượng lớn mới nên chọn kỹ thuật này.

 Ứng dụng

Ung Dung In Flexo
Ứng dụng của công nghệ in Flexo

Tuy kỹ thuật flexo là công nghệ in lâu đời nhưng công nghệ này vẫn có tính ứng dụng cao bởi đặc điểm in tạo sự khác biệt cho một số sản phẩm và những ưu điểm khác so với nhiều công nghệ hiện nay

Thông thường in flexo thường dùng màu pha (màu solid) với trục anilox dẫn mực nên có ưu điểm là chất lượng sản phẩm khi in ra đồng đều và có độ màu đậm vì sử dụng Tram 150 DPI. 

Kỹ thuật in Flexo đang được sử dụng rộng rãi và có nhiều tiềm năng phát triển nhờ có ưu điểm là đáp ứng được tiến độ sản xuất lớn, công suất in nhanh và có thể in ấn trên các vật liệu dạng cuộn dành cho các dòng máy dán tự động.

Đặc biệt Công nghệ flexo có hệ thống bế tự động ngay sau quá trình in. Nếu vật liệu khi in là các loại decal thì các phần dư thừa của sản phẩm cũng được bóc rời khỏi phần đế dán.

Phương pháp in flexo là lựa chọn thích hợp để in label, sticker, tem, nhãn, mác, bao bì, vỏ thùng carton và in được trên nhiều chất liệu đặc biệt như: vải, bìa hoặc in trên màng polyme…

Như vậy, bài viết trên đây In Ấn Trần Gia đã giới thiệu với bạn về kỹ thuật in Flexo cũng như nguyên lý hoạt động của phương pháp in này.

Tại In Ấn Trần Gia, khách hàng sẽ được trải nghiệm công nghệ in ấn (in card visit, in ấn phẩm quảng cáo…) hiện đại nhất cùng chất lượng dịch vụ cao cấp nhất, giá thành hấp dẫn nhất. In Ấn Trần Gia tự tin với đội ngũ tư vấn và thiết kế giỏi chuyên môn, thành thạo và luôn cập nhật những công nghệ in ấn mới với hệ thống máy móc tiên tiến nhất chắc chắn sẽ đem đến những sản phẩm in ấn chất lượng cao cho mọi khách hàng.

CÔNG TY TNHH IN ẤN TRẦN GIA

Question and answer (0 comments)

0