Vector và ảnh Bitmap – khác nhau như thế nào?

Vector Và Ảnh Bitmap – Khác Nhau Như Thế Nào

Cùng In Nhanh Hcm tìm hiểu qua bài viết vector và ảnh Bitmap – khác nhau như thế nào dưới đây nhé!

Tại sao có những ảnh khi phóng to lại mờ và hiện nhiều ô vuông? Tại sao có những ảnh khi phóng to vẫn sắc nét và không hiển thị bất kỳ ô vuông nào? Để tạo nên một ấn phẩm chất lượng đòi hỏi quý khách hàng cần có một số kiến thức cơ bản, trong đó 2 khái niệm “file vector” và “ảnh bitmap” là một ví dụ.

Vector và ảnh Bitmap là hai khái niệm phổ biến trong lĩnh vực in ấn. Vậy ảnh bitmap là gì? Ảnh vector là gì? Bitmap và ảnh vector khác nhau thế nào? Loại nào phù hợp hơn để in áp phích quảng cáo? 

Ảnh Bitmap là gì?

Ảnh Bitmap (Raster Image) là loại ảnh dùng một loạt các pixel (điểm ảnh) để biểu thị hình ảnh. Mỗi pixel (điểm ảnh) là một hình vuông được gán một vị trí và giá trị màu cụ thể tạo nên hình ảnh. Để hiểu hơn, ảnh bitmap chính là ma trận của các điểm ảnh.

Ảnh Bitmap (Raster Image)
Ảnh Bitmap (Raster Image)

Ví dụ: khi đưa hình ảnh bitmap vào photoshop và phóng to. Bạn sẽ thấy phóng càng lớn, ảnh càng bị bể. Do đó, nếu bạn thao tác trên hình ảnh cũng đồng nghĩa với việc bạn thao tác tới từng điểm ảnh trên tấm hình đó. Vì vậy, những người chỉnh sửa ảnh bitmap phải có kiến thức về xử lý điểm ảnh.

Ảnh bitmap có thể tài từ các nguồn hình ảnh trên mạng, các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội, có định dạng phổ biến được sử dụng trên web là PNG, JPG, BMP, JPEG và GIF. 

Ví dụ: Bánh xe trong ảnh bitmap tạo thành từ một tập hợp điểm ảnh tại vị trí đó. Khi làm việc với ảnh Bitmap, thực tế ta hiệu chỉnh chỉnh điểm ảnh chứ không phải hiệu chỉnh đối tượng hay hình dạng.

Các chương trình xử lý ảnh bitmap phổ biến:

 • Microsoft Paint 
 • Adobe Photoshop 
 • Corel Photo-Paint

File Vector là gì?

File Vector là loại file vector không dựa trên mẫu pixel mà được tạo bởi các đoạn thẳng và đường cong được định nghĩa bằng các đối tượng toán học gọi là Vector, từ đó tạo nên các hình tròn hoặc hình đa giác. Vector được lưu phổ biến dưới dạng PDF, CMD, AI. Phần mềm chuyên dụng để chỉnh sửa vector, ảnh vector là Adobe Illustrator và Corel.

File Vector Là Gì?
File Vector

Bạn có thể dễ dàng phân biệt bitmap và vector bằng cách phóng to hình ảnh. Khi ảnh bitmap được phóng to, những pixel riêng lẻ trở nên rõ hơn, tạo thành hình vuông, làm cho tổng thể hình ảnh trở nên mờ đi. Ngược lại, dù hình ảnh vector bị phóng to vẫn sẽ mịn và sắc nét như ban đầu.

Tuy nhiên, điểm trừ của ảnh vector chính là chúng giới hạn các tone màu cơ bản, nên khi xử lý file vector, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xử lí màu hơn.

Ví dụ: một bánh xe trong hình ảnh file Vector được tạo bởi sự định nghĩa về mặt toán học với một đường tròn được vẽ với bán kính nào đó, một vị trí chỉ định trước và được tô với một màu chỉ định. Ta có thể dịch chuyển, thay đổi kích thước hoặc thay đổi màu của bánh xe mà không làm giảm chất lượng của hình ảnh.

Khác với Bitmap là gì ở trên thì hình ảnh của Vector không dựa trên mẫu pixel mà nó sử dụng theo công thức toán học tập hợp các đường thẳng và những đường cong lại để tạo ra những hình tròn và hình đa giác. 

Nhìn chung nó phổ biến được sử dụng dưới dạng PDF, CMD, Al.

Vì phải lưu trữ thông tin cho từng pixel riêng lẻ, hình ảnh bitmap thường chiếm nhiều không gian hơn so với ảnh của vector chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận thấy được sự khác nhau giữa bitmap và vector bằng việc phóng to ảnh lên. 

Khi bạn zoom to hình ảnh lên, những pixel riêng lẻ sẽ trở nên rõ ràng hơn nó tạo thành những cạnh lởm chởm làm cho hình ảnh gốc trở nên mờ.

Vector thì ngược lại, dù hình ảnh bạn zoom lên bao nhiêu lần đi nữa thì hình ảnh vẫn như ban đầu.

Các công cụ thường dùng để vẽ vector

– Xara Xtreme

– Adobe Illustrator ( Ai)

– CorelDRaw

– Inkscape

– Serif DrawPlus

 • 1 bức ảnh được gọi là file vector khi nó được tạo ra bởi phần mềm vector, và được lưu trữ dưới định dạng file vector
 • 1 bản thiết kế file vector được chuyển sang định dạng bitmap, thì nó là 1 bức ảnh bitmap. Bức ảnh này hoàn toàn không còn là vector nữa.

Phân biệt sự khác nhau giữa ảnh vector và ảnh bitmap

Nếu bạn có từng tìm hiểu về các phần mềm chỉnh sửa ảnh thông dụng thì chắc chắn bạn sẽ biết có hai phần đến từ một công ty đó là Adobe Photoshop và Adobe Illustrator. Sự khác biệt lớn giữa 2 phần mềm này là về đối tượng chúng xử lý. Photoshop thì chuyên để xử lý ảnh bitmap còn Illustrator thì sẽ xử lý ảnh Vector.

Sự Khác Nhau Giữa File Vector Và Ảnh Bitmap
Sự khác nhau giữa file vector và ảnh bitmap

Ưu và nhược điểm của ảnh bitmap và vector

Ảnh Bitmap

Ưu điểm:  

 • Ảnh sẽ có nhiều hiệu ứng, màu sắc đa dạng hơn file vector. Giúp cho việc chỉnh sửa những chi tiết nhỏ, chỉnh sửa chuyên sâu dễ dàng hơn. Khiến cho việc in ấn tốt và xử lý được nhiều kỹ thuật in khác nhau, rất phù hợp chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp và sửa đổi ấn phẩm in ấn chuyên sâu.
 • Ảnh bitmap thường phù hợp để in các ấn phẩm quảng cáo khổ nhỏ như poster, card visit, tờ rơi, bìa tạp chí… 

Nhược điểm của bitmap:

 • Chất lượng ảnh bị giảm khi tăng giảm kích thước. Khi thay đổi kích thước, sẽ sinh ra các pixel mới hoặc xóa pixel cũ. Các pixel được thay thế bằng thuật toán nội suy. Giả sử nếu bạn có 1 pixel đỏ và 1 pixel xanh dương đặt cạnh nhau. Khi nhân đôi độ phân giải bạn sẽ nhận 2 pixel tương ứng giữa chúng.
 • Để khắc phục trường hợp này  bạn cần tăng mật độ các điểm pixel của ảnh. Hãy chú ý đến các đơn vị đo lường như DPI (số chấm trên mỗi inch) hoặc PPI (số pixel trên mỗi inch).

File Vector

Ưu điểm: 

 • Khi thay đổi kích thước hình vector, hệ thống sẽ tự cập nhật các công thức toán. Khiến cho ảnh không bị vỡ và giữ nguyên chất lượng ảnh và đối tượng. Thích hợp để in các ấn phẩm khổ lớn như logo công ty, backdrop, standee, banner bởi độ sắc nét cao.
 • Vector phù hợp để in các ấn phẩm như: in name card, in túi giấy, in catalogue, in voucher, in bao bì, backdrop, standee, banner bởi độ sắc nét cao.

Nhược điểm: 

 • Xử lý màu không tốt, sử dụng các tone màu cơ bản. Các công cụ chỉnh sửa cũng hạn chế hơn.

Về định dạng ảnh

Ảnh bitmap: là file được tập hợp bởi nhiều các pixel. Mật độ pixel càng cao thì ảnh đó càng nét và khi được xuất ra file ảnh sẽ có định dạng mở rộng là *.jpg, *jpeg, 

Vector: Thường được vẽ bằng AI hoặc Corel nên sẽ có định dạng là *.cdr, *.ai, *.pdf. Những file định dạng này thường có đuôi là phần mềm thiết kế.

Về dung lượng ảnh

Ảnh bitmap thường khi xuất file sẽ có dung lượng, kích cỡ ảnh lớn hơn khá nhiều so với ảnh vector. Và điều này đôi khi làm ảnh hưởng đến quá trình tải trang web.

Sau đây là tổng hợp những hệ màu của ảnh bitmap và vector mà bạn nên biết.

Nên sử dụng loại ảnh nào trong in ấn?

Câu trả lời là cả 2 đều có thể sử dụng để in ấn, tuy nhiên việc sử dụng phụ thuộc vào loại sản phẩm cần in, mục đích sử dụng và chất lượng file của bạn. 

Có thể nhận thấy ảnh vector thường được lựa chọn nhiều hơn bởi sự thay đổi kích thước linh hoạt, sản phẩm xuất ra yêu cầu ảnh ít dung lượng hơn ảnh bitmap. Tuy nhiên, bitmap (file: PSD, PNG, JPG, JPEG) vẫn sẽ cho ra những ấn phẩm chất lượng nếu file của bạn đúng kích thước và hình ảnh trong file không bị vỡ.

Hi vọng bài viết đã đưa đến cho bạn thông tin hữu ích về vector và ảnh bitmap. Cách làm sao để xuất file in đẹp – xuất file in quảng cáo hay xuất file in decal tem xe.

Đến với In Nhanh Hcm, trước khi cho in, chúng tôi đều có quá trình kiểm tra file và đưa ra cho khách hàng lời khuyên hữu ích nhất về file cũng như chất lượng thành phẩm. Chính vì vậy, bạn không cần phải lo về việc bất ngờ sản phẩm in ra sẽ không đạt được chất lượng mong muốn. 

Sau khi đọc xong vẫn cảm thấy quá khó khăn? Hãy để In Nhanh Hcm thiết kế giúp bạn nhé!

CÔNG TY TNHH IN ẤN TRẦN GIA

Question and answer (0 comments)

0