Giấy couche và cách chọn định lượng giấy phù hợp

Giấy Couche

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giấy couche nhé! – Bình luận ngay

Trong ngành in ấn quan trọng nhất điều gì? Đó là chất lượng đầu ra của sản phẩm bao gồm chất lượng hình ảnh, form dáng kiểu mẫu có đúng với thiết kế, màu sắc có bị chênh lệch…

Để có chất lượng sản phẩm tốt thì chất liệu giấy in rất quan trọng nó quyết định đến chất lượng hình được in ra và sự thành công cho sản phẩm. Vì thế tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn mẫu giấy in cho phù hợp và tiết kiệm chi phí. Nếu nói về tính thông dụng và phổ biến thì giấy couche đang được mọi người sử dụng rất nhiều. Vậy giấy couche có gì đặc biệt mà được nhiều người sử dụng.

Tìm hiểu giấy couche là gì?

Giấy couche là loại giấy được tráng phủ bằng cao lanh hoặc hỗn hợp polyme để đảm bảo cho giấy được bóng, mượt giảm độ thấm mực.

Thành phần của giấy bao gồm: Kaolinite, canxi cacbonat, Bentonite và Talc, giấy couche có thể được sử dụng để in chất lượng cao trong ngành in bao bì và in ấn phẩm văn phòng. Bên cạnh đó còn có thành phần nhựa và polyetylen, giúp chống ẩm và bền lâu hơn các loại giấy thông thường. Giấy có 2 mặt in mịn, độ bắt mực nhanh giúp tăng độ sắc nét cho bản vẽ, nên rất phù hợp để in nhiều hình ảnh có màu và độ tương phản cao.

Đặc điểm của giấy couche

Hiện nay, có 2 loại giấy couche thường gặp, và được sử dụng phổ biến nhất là vì couche gloss và couche matt.

Giấy Couche Gloss &Amp; Giấy Couche Matt
Giấy couche gloss & Giấy couche matt

Giấy couche matt

Giấy couche matt hay được gọi couche mặt mờ, loại giấy này ít bóng hơn các loại giấy tráng khác và có bề mặt mịn lì. Đặc biệt với tính năng chống lóa thì loại giấy này được dùng nhiều cho tạp chí hoặc sách báo. Ngoài ra với loại giấy này có thể viết lên tùy ý lên bề mặt giấy và có thể in với tất cả các loại mực nhưng chính vì điều đó mà giá thành có chút cao hơn so với các loại giấy khác.

Giấy couche gloss

Giấy couche gloss hay còn gọi là couche mặt bóng bới độ bắt sáng cao của loại giấy này. Với bề mặt bóng thì khi muốn in các loại giấy để viết thêm thông tin cần cân nhắc vì loại giấy này không viết được lên bề mặt.

Những sản phẩm được in ra trên bề mặt giấy mờ sẽ có hiệu ứng in tốt. Còn với loại giấy bóng thích hợp với công nghệ in Offset cho độ tương phản màu tốt, hình ảnh ra sáng đẹp, bắt mắt. Độ sáng thông thường của giấy từ 68-98% ISO.

Định lượng giấy couche thông dụng và phổ biến hiện nay

Mỗi loại giấy trên thị trường hiện nay đều sẽ có một cách đo và định lượng khác nhau. Đối với loại giấy couche định lượng sẽ được tính theo số gram trên 1 mét vuông, kí hiệu là g/m2 hay gsm. Định lượng quyết định độ dày mỏng của giấy, định lượng càng cao thì giấy couche càng dày. Khi sử dụng các loại giấy couche sẽ thường thấy các thông số định lượng 100gsm, 200gsm, 300gsm.. hay C60, C100…như vậy sẽ được hiểu là 1m2 giấy nặng 100 gram.

Cách chọn định lượng giấy tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng cũng như chi phí cần phải chi trả. 

  1. Đối với in tờ rơi, brochure thường sử dụng giấy có định lượng từ C100 đến C200. Với các loại tờ rơi, brochure về bất động sản hay trang sức có thể sử dụng giấy trên C200 và cao hơn nếu được yêu cầu từ khách hàng. Còn đối với các loại tờ rơi ở trong siêu thị, trường học thì nên sử dụng các loại giấy mỏng dưới C100 để tiết kiệm chi phí.
  2. Đối với catalogue, profile thì chia làm 2 phần, phần bìa nên dùng loại C200 – C250 còn phần phía trong dùng loại C120-C150. Còn đối với tạp chí thì phụ thuộc vào chi phí bỏ ra, để các sản phẩm trong cứng cáp hơn có thể tăng độ dày của giấy theo yêu cầu. 
  3. Loại giấy C300 thường được sử dụng  để in name card vì sản phẩm được in ép khổ cần độ cứng. 

Ngoài các loại giấy couche kể trên thì chúng ta còn thường được nghe nói đến loại giấy Ford (giấy giấy văn phòng). Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm tại đây nha!

Những ưu và nhược điểm của giấy couche

Sản phẩm nào cũng sẽ có những ưu nhược điểm riêng nhưng những ưu điểm cũng sẽ không đánh giá quá cao về sản phẩm cũng như nhược điểm sẽ không ảnh hưởng đến sản phẩm. Ưu nhược điểm sẽ nói về sự tiện lợi khi sử dụng sản phẩm và những điều cần lưu ý.

Ưu điểm của giấy couche

  • Có bề mặt giấy trắng sáng, láng mịn.
  • Khả năng bắt mực tốt, bền màu nên chất lượng hình in được rõ nét.
  • Không chênh lệch về màu sắc và ít xảy ra sự cố.
  • Có thể sử dụng nhiều loại mực in trên giấy.
  • Dễ dàng gia công cắt, xé.

Nhược điểm của giấy couche

Giấy couche có một nhược điểm cần lưu ý đó là giá thành cao hơn so với các loại giấy khác, giá sẽ nằm ở tầm trung so với mặt bằng giá. Nên các doanh nghiệp, công ty bị hạn chế về chi phí thì nên cân nhắc loại giấy này.

Một số sản phẩm làm từ giấy couche

Giấy couche được ứng dụng rộng rãi cho nhiều lĩnh vực và đa dạng sản phẩm. Giấy couche matt được sử dụng phổ biến hơn, thường được dùng để in các loại danh thiếp, in menu, nhãn mác sản phẩm, túi giấy, tạp chí, poster, tài liệu, giáo án…Còn đối với loại giấy couche khổ A4 có thể in 2 mặt thì tùy vào mục đích sử dụng của khách hàng mà đưa ra bản in.

Thường giấy couche tráng phủ 1 mặt thì được sử dụng in các nhãn mác sản phẩm, nhãn hộp, các loại túi giấy, bao bì đựng thực phẩm…

Leaflets
Leaflets
Giay Couche 04
Catalogue
Poster
Poster
Menu
Menu

Còn giấy couche tráng phủ 2 mặt thì được sử dụng in tờ rơi, tờ gấp, bìa sách, menu, catalogue, poster, áp phích quảng cáo,..Từng loại giấy đều có công dụng của nó vì thế việc lựa chọn giấy in cho từng loại sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hy vọng rằng qua bài viết mà In nhanh hcm cung cấp ở trên sẽ phần nào giúp cho các bạn hiểu về tính chất và cách chọn loại giấy couche trong in ấn cho phù hợp.

Bên mình sẽ up thêm những bài tương tự trên fanpage các bạn theo dõi nhé!

Bình luận (1 bình luận)

0