Hệ màu LAB – Yếu tố quyết định màu quan trọng cho sản phẩm ngành in

He-Mau-Lab

Việc sử dụng hệ màu lab là một trong những yếu tố quyết định hành động đến chất lượng của mẫu sản phẩm trong quy trình in ấn. Bên cạnh hệ màu RGB, CMYK thì hệ màu LAB cũng được lựa chọn sử dụng rất nhiều lúc bấy giờ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về tính năng, đặc thù của màu in này.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu đến hệ màu thứ ba được sử dụng trong công nghệ in ấn hiện nay, đó chính là Hệ màu LAB Color (hay còn gọi là màu LAB)

Như đã nói ở những bài trước, nếu CMYK là hệ màu cộng, RGB là hệ màu trừ thì LAB là hệ màu như thế nào? Có những đặc điểm gì khác với CMYK, RGB?

Tìm hiểu về hệ màu LAB là gì?

Sử Dụng Hệ Màu Lab
Hệ màu LAB được sử dụng cho các thiết bị điện tử

Chế độ màu LAB Color khác hoàn toàn so với RGB hay CMYK.

Hệ màu LAB Color là một hệ màu của photoshop, cho ta lưu giữ số lượng sắc tố. Hệ màu này tương đối phức tạp, dựa trên cảm nhận sắc tố của mắt người. Ở một góc nhìn nào đó thì nó là hệ những màu mà mắt người hoàn toàn có thể nhìn thấy được.

Phương pháp đo màu lab

Biểu đồ màu lab được hoạt động dựa trên trục thẳng biểu diễn giá trị của màu, tổng hợp 3 kênh giải quyết và xử lý, đó là:

Trong đó:

  • L (Lightness- Luminance): Tọa độ màu sắc kênh L là trục thẳng đứng, biểu diễn mức độ sáng của màu, có giá trị từ 0 (Back) đến 100 (White). Kênh này hoàn toàn chỉ chứa các thông tin về độ sáng, chứ không chứa giá trị màu nào thực sự.
  • Kênh “a”: Kênh chứa các giá trị màu từ Green (-) cho tới Red ( + )
  • Kênh “b”: Có các giá trị màu từ Blue (-) đến Yellow (+).
Phương Pháp Đo Màu Lab
Hệ màu LAB – Yếu tố quyết định màu quan trọng cho sản phẩm ngành in 18

Không gian màu lab, các giá trị màu và độ sáng được lưu tách riêng, giúp người dùng linh hoạt trong việc chỉnh sửa. Khi thông tin màu và độ sáng được lưu tách ra, người dùng sẽ sử dụng được rất nhiều thao tác trên kênh L mà không làm ảnh hưởng đến các giá trị, sắc thái của màu. Bên cạnh đó, số lượng màu trong LAB gần như tương đương với hệ màu in ấn RGB. Nhờ có kênh L giúp cho màu sắc trong hệ màu LAB Color lớn hơn rất nhiều.

Đặc điểm của hệ màu LAB

Một số thao tác cơ bản như levels, sharpen,… các filter dùng trong photoshop sẽ cho kết quả màu tốt hơn khi sử dụng màu LAB.

Có thể chỉnh sửa độ sáng mà vẫn đảm bảo giữ nguyên được màu gốc.

Cụ thể: trước đây, khi làm các file hiển thị trên màn hình thiết bị điện tử thường dùng hệ màu RGB. Nhưng khi đi in thì máy in lại in theo hệ màu CMYK nên chất lượng sản phẩm sau khi in khác hoàn toàn với file thiết kế.

Do đó, trước khi in, các kỹ thuật viên thiết kế cần phải chỉnh bản thiết kế theo hệ màu CMYK, nhưng dù thế nào chăng nữa khi chuyển từ hệ RGB sang CMYK vẫn có sự sai lệch về màu sắc. Thêm nữa, hệ màu CMYK trong photoshop bị giới hạn nên rất khó để thiết kế bằng hệ màu này được.

Nhưng với sự xuất hiện của hệ LAB, bạn có thể chuyển sang chế độ LAB để căn chỉnh màu chuẩn rồi chuyển sang CMYK để in ấn. Ở chế độ Lab các bộ lọc vẫn sử dụng một cách bình thường, khi chỉnh levels ảnh cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến màu gốc của ảnh.

Hệ màu LAB được sử dụng nhiều với những chuyên gia Photoshop. Bằng việc cân chỉnh sáng – tối, bức ảnh mang nhiều nét đặc sắc và độc đáo hơn.

Nhược điểm của hệ màu LAB

Màu sắc của ấn phẩm có thể bị sai khác so với thiết kế bằng hệ màu LAB. Nguyên nhân là do máy in sử dụng hệ màu CMYK. Vì thế bạn cần chuyển hệ màu từ LAB sang CMYK trước khi in ấn.

Như vậy, qua bài viết trên, ta có thể thấy trong ngành in ấn. Màu LAB như một hệ trung gian giúp cho các màn hình hiển thị chuẩn giống nhau. Nhờ vậy, cho dù ở màn hình nào đi chăng nữa cũng đều xem được hình ảnh mang màu sắc tương tự.

Để có được trải nghiệm về những hệ màu trên, mời Quý Khách hàng hãy nhanh tay truy cập website: https://innhanhhcm.vn/ để được đội ngũ nhân viên của In Ấn Trần Gia tư vấn, lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé!

Đảm bảo rằng Quý Khách hàng sẽ không hối hận khi chọn chúng tôi làm người bạn đồng hàng cho sản phẩm của mình.

CÔNG TY TNHH IN ẤN TRẦN GIA

Question and answer (0 comments)

0