Kích thước giấy các khổ in thông dụng

Kích Thước Giấy Các Khổ In Thông Dụng

In Nhanh Hcm sẽ giới thiệu về kích thước giấy các khổ A thông dụng làm giấy in, và giới thiệu cách sử dụng gần đúng của từng khổ giấy.

Giấy in có nhiều kích cỡ khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết kích thước phù hợp cho dự án của bạn. Có một số tiêu chuẩn về khổ giấy, phổ biến nhất có hai loại kích thước các khổ giấy in thông dụng ngày nay, một là loại ISO A (dòng A chẳng hạn như A4), là tiêu chuẩn quốc tế, và loại còn lại là kích thước Bắc Mỹ.

Kích thước tiêu chuẩn khổ giấy quốc tế chung – ISO A

Về hiệu quả sản xuất, ISO loại A, kích thước được thiết kế như một tiêu chuẩn, có khả năng sử dụng và hiệu quả tốt với toàn bộ máy in. Tại Việt Nam, giấy được sản xuất và sử dụng theo tiêu chuẩn quốc tế có tính ứng dụng cao.

Tiêu chuẩn khổ giấy quốc tế là ISO 216, và giấy được làm theo tiêu chuẩn này thường được gọi là kích thước khổ giấy A. Pin loại A được đánh dấu A0, và số lượng tăng lên mỗi khi gấp và cắt. A1 là kích thước được gấp và cắt một lần, và A4 thường được sử dụng là kích thước của giấy cắt bằng cách gấp từ A0 bốn lần. Khổ giấy A4 quen thuộc nhất là 210 x 297mm, khi ghép hai tờ A4 lại với nhau sẽ trở thành khổ giấy A3. Khổ giấy A3 là 297 x 420mm. Ngày nay, nhiều người sử dụng máy in đa chức năng in lên đến giấy A3. Đôi khi, nó dường như được sử dụng khi in các tài liệu quảng cáo lớn ngoài tài liệu.

Ngoài tiêu chuẩn kích thước khổ giấy A, kích thước giấy B được sử dụng bổ sung. Loại B, là một trong những cách sử dụng ISO loại A theo nhiều cách khác nhau, cũng tuân theo phương pháp cấu hình kích thước khổ giấy A.

Loại B là kích thước được sửa đổi dựa trên kích thước khổ giấy A và tỷ lệ giấy giống như ISO A. Có thể hiểu rằng kích thước khổ giấy B là khổ giấy được thiết kế là kích thước trung gian giữa mỗi cấp của khổ giấy loại A. Nó được thiết kế như một khổ giấy loại A vừa phải gấp đôi. Ví dụ, B5 được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày là kích thước trung gian giữa A4 và A5 và có tỷ lệ tương tự như A, B4 cũng là trung gian giữa A3 và A4. 

Khổ giấy này dựa trên tiêu chuẩn DIN 476 của Đức. Kích thước giấy ISO dựa trên một tỷ lệ có duy nhất của căn bậc hai, tức là 1:1.4142. Định dạng cơ sở này là 1m² (khổ giấy A0). Tiếp theo là A1, A2, A3 và các loại giấy lớn hơn. Khổ giấy được sử dụng phổ biến nhất là A4 (210 × 297mm).

Bài này mình giúp các bạn hiểu rõ về kích thước giấy, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các loại giấy ở bài dưới đây nhé!

https://innhanhhcm.vn/cac-loai-giay-in-pho-bien-trong-nganh-in/

Mục đích sử dụng trên kích thước giấy

1) Kích thước giấy khổ A0 (841mm x 1189mm)

Kích thước khổ giấy in tối đa thường không được sử dụng phổ biến. Khổ giấy lớn nhất trong số các phiên bản A là A0. Tôi thường sử dụng nó trong kích thước đó, nó không phải là dễ dàng. A0 chủ yếu được sử dụng cho các áp phích quảng cáo và áp phích cho mục đích giáo dục trong các trường học. Vì khổ giấy lớn nên nó có ưu điểm là có thể nhìn thấy nội dung ngay cả từ khoảng cách xa.

Kich Thuoc Giay A0
Kích thước giấy các khổ in thông dụng 36

2) Kích thước giấy khổ A1 (594mm x 841mm)

Lớn hơn một chút so với kích thước của 2 mặt báo. Khổ A1 là khổ giấy lớn hơn một chút so với cả hai mặt của một tờ báo (545mm X 813mm). Nó chủ yếu được sử dụng làm áp phích hoặc bảng hiệu trang trí trong cửa hàng. Nó cũng được sử dụng trong các bản vẽ kiến trúc, v.v…

Kich Thuoc Giay A1
Kích thước giấy các khổ in thông dụng 37

3) Kích thước giấy A2 (420mm x 594mm)

Có kích thước bằng một trang báo. Kích thước khổ giấy in A1 thường có áp phích và lịch, v.v., nhưng khổ giấy A2 hữu ích khi nó có kích thước hợp lý. Quảng cáo và lịch có thể được tạo với kích thước phù hợp với kích thước của một trang báo.

Kich Thuoc Giay A2
Kích thước giấy các khổ in thông dụng 38

4) Kích thước giấy A3 (297mm x 420mm)

Kích thước để xem trong tài liệu quảng cáo hoặc menu. Khổ giấy in A3 là kích thước thường thấy trong các tờ rơi, menu. Ngoài ra, có rất nhiều máy in có thể in đến khổ A3 nên chúng cũng được sử dụng để làm poster tại nhà. 

Kich Thuoc Giay A3
Kích thước giấy các khổ in thông dụng 39

5) Kích thước giấy A4 (210mm x 297mm)

Tiêu chuẩn giấy sao chụp có kích thước khổ giấy in thông dụng nhất. Giấy A4 có lẽ là kích thước được biết đến nhiều nhất vì nó là tiêu chuẩn cho giấy sao chép. Nó được sử dụng rộng rãi như một tài liệu hàng ngày được sử dụng bởi các doanh nghiệp và trường học.

Kích thước thường được dùng để in brochure, catalogue, tờ rơi,…

Kich Thuoc Giay A4
Kích thước giấy các khổ in thông dụng 40

6) Kích thước giấy A5 (148mm x 210mm)

Kích thước phù hợp dùng làm sách, vở. Đa số ở khổ A5 là sách và vở. Nó cũng được sử dụng cho máy tính xách tay và có ưu điểm là dễ mang theo vì nhỏ hơn A4.

Kich Thuoc Giay A5
Kích thước giấy các khổ in thông dụng 41

7) Kích thước giấy khổ A6 (105mm x 148mm)

Kích thước dùng để đựng sách hoặc lịch để bàn. Một cuốn sách nhỏ, được gọi là ấn bản bỏ túi, tương ứng với khổ A6. Nó cũng được sử dụng trong sổ tay và lịch để bàn. Nó không quá lớn nên rất dễ mang theo và có kích thước vừa phải để bỏ vào túi xách của bạn.

Kích thước này thường được ứng dụng với các sản phẩm như: in voucher, phiếu bảo hành, thiệp chúc mừng,…

Kich Thuoc Giay A6 10
Kích thước giấy các khổ in thông dụng 42

8) Kích thước giấy khổ A7 (74mm x 105mm)

Về kích thước của khăn giấy. Kích thước A7 đủ lớn để bỏ vừa túi. Nói về những thứ quen thuộc, những chiếc khăn giấy bỏ túi trên đường phố có kích thước như thế này. Ngoài ra, kích thước của A7 gần bằng với quảng cáo của loại nam châm.

9) Kích thước giấy khổ A8 (52mm x 74mm)

Một kích thước nhỏ hơn thẻ tín dụng. Kích thước A8 ít được sử dụng, nó có kích thước như một cuốn sách thu nhỏ đã từng được yêu thích. Bởi vì kích thước nhỏ hơn thẻ tín dụng, thông tin trở nên không thể đọc được.

Kích thước được dùng nhiều nhất cho các loại tag mác quần áo, tag trang sức hay những loại tag sản phẩm…

10) Kích thước giấy khổ A9 (52mm x 37mm)

Kích thước nhỏ không được sử dụng nhiều trong in ấn. Nó khá nhỏ, vì vậy nó hiếm khi được sử dụng.

11) Kích thước giấy khổ A10 (37mm x 26mm)

Kích thước nhỏ gần như giấy vụn. Vì nó rất nhỏ nên ít được sử dụng.

So sánh kích thước giấy in A4 và B4

Các khổ giấy in thông dụng là dòng A và dòng B được sử dụng nhiều nhất, và nguyên tắc chia chúng thành nhiều khổ khác nhau là như nhau. A4 có nghĩa là giấy được cắt từ ô A0 4 lần. B0 là 1030 x 1456 mm và A0 là 840 x 1189 mm, vậy nếu các số sau bằng nhau thì tờ B lớn hơn tờ giấy A. Chỉ cần ghi nhớ điều này sẽ giúp ích rất nhiều. Nếu không thể nhận ra kích thước của A5 và B5 sẽ thật tiện lợi khi nhớ rằng khổ giấy in loại A nhỏ hơn khổ giấy in loại B.

Sự Khác Nhau Giữa Kích Thước Giấy In A4 Và B4
Sự khác nhau giữa kích thước giấy in A4 và B4

Với kinh nghiệm in ấn nhiều năm, In Ấn Trần Gia nắm rõ về tiêu chuẩn và kích thước các khổ giấy in thông dụng, nó có hữu ích với bạn không? Hy vọng điều này sẽ giúp ích khi mua một cuốn sổ hoặc khi bạn cần kiểm tra khổ giấy. 

In Nhanh Hcm sẽ gặp bạn với các bài đăng thông tin in ấn hữu ích tiếp theo.

Question and answer (0 comments)

0