Màu Pantone – hệ màu pha đặc biệt trong hệ thống màu in ấn

Màu Pantone – Hệ Màu Pha Đặc Biệt Trong Hệ Thống Màu In Ấn

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về màu Pantone – hệ màu pha đặc biệt trong hệ thống màu in ấn nhé!

Hệ màu cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng trong in ấn, chính là hệ màu sắc Pantone (PMS).

Màu pantone là gì?

PMS là viết tắt của cụm từ: Pantone Match System hay còn gọi là hệ thống kết hợp màu phổ quát được sử dụng khá là rộng rãi trong ngành in hiện nay.

Tên gọi các màu Pantone cũng có nhiều yếu tố, bên cạnh những mã số riêng để thể hiện sắc độ màu sắc cho người xem thì còn có những chữ cái C, M, U nhằm thể hiện một cách chính xác về hiệu ứng màu sẽ thay đổi khi in trên những chất liệu giấy khác nhau.

Hệ thống màu Pantone được tổng hợp trong một cuốn nhật ký có hình quạt và thường được gọi là hệ thống quạt màu ral.

Màu Pantone Là Gì?
Pantone Match System

Có thể hiểu Pantone là màu pha, hay màu thứ 5. Bởi vì, màu Pantone đã được tiêu chuẩn hóa với đặc điểm kỹ thuật rõ ràng, có thể coi như màu pha sẵn, khác hoàn toàn với những màu đã nói ở phần trước, các màu tạo ra từ việc nhà in pha trộn từ các màu CMYK (là 4 màu cơ bản trong in ấn).

Mỗi màu trong PMS được thể hiện bằng một mã số riêng, được pha sẵn bằng một công thức tỷ lệ mực cụ thể trước khi in, chuẩn hóa các màu sắc với tên gọi là mã số.

Màu Pantone đã  trở thành hệ quy chiếu màu chuẩn mực, là cách thức giao tiếp chính thức trong ngành công nghiệp thiết kế, in ấn toàn cầu

Các bảng màu pantone

Pantone cũng có một bảng quy trình, bao gồm hơn 3.000 biến thể màu được tạo bằng kỹ thuật số với quy trình in CMYK. Quá trình in yêu cầu sử dụng mực Cyan, Magenta, Yellow và Key. In bằng cách sử dụng CMYK cũng được gọi là in 4 quá trình. 

Các Bảng Màu Pantone
Bảng màu pantone

Tất cả các màu trong bảng màu này bắt đầu bằng DS và chứa các số được làm mờ, từ DS-1-1 đến DS- 334-9 và có thể được theo sau bởi chữ C (được phủ) hoặc U (không tráng). Những hướng dẫn này chỉ phù hợp để in quy trình bốn màu và được sử dụng để thiết kế xây dựng màu bằng CMYK, trong các kết hợp khác nhau. Cầu màu Pantone có thể được sử dụng để chuyển đổi màu rắn thành tỷ lệ phần trăm CMYK. 

Các bạn cũng có thể tra mã màu Pantone online trên google

1. Bảng màu pantone trên giấy trong in ấn

Vì tính đặc trưng của những loại pantone trong thiết kế in ấn là trên mỗi màu đều có công thức pha màu để cho ra màu sắc mà bạn cần, nên ngành in ấn nói chung chỉ sử dụng duy nhất Pantone C (có tráng bóng) và U (không tráng bóng) (Coated & Uncoated).

Bảng màu pantone cơ bản trong in ấn phổ biến và hay được dùng nhất là Pantone plus Formular Guide Solid Coated & solid Uncoated – GP 1601N. Đây là phiên bản mới nhất ra mắt ngày 17/9/2019 tăng 294 màu. Với tổng số màu lên đến 2.161 màu sẽ cung cấp các loại màu phổ biến dùng in ấn Đồ họa, Thời trang, Hệ thống Nội thất. Nhằm để tăng tính nhất quán màu sắc trên nhiều loại vật liệu. Phiên bản chứa công thức pha màu trải dài từ mã đầu số đến mã đầu số 7 trong hệ thống màu pantone.

2. Bảng màu pantone trong dệt may

Bao gồm 1.925 màu cho  ngành thời trang và nội thất, được xác định bằng hai chữ số, theo sau là dấu gạch nối, bốn chữ số và sau đó là hậu tố. Họ cũng có một cái tên, như một định danh phụ. Màu sắc thời trang và nội thất được sử dụng bởi các nhà thiết kế và sản xuất thời trang, dệt may và may mặc trên toàn thế giới. Ví dụ: Pantone 19-2430 có thể được xác định là Pantone 19-2430 TPX Purple Potion (In trên giấy) hoặc 19-2430 TCX Purple Potion (Nhuộm trên bông). 

3. Bảng màu pantone nhựa

Pantone cũng có bảng màu Nhựa, bao gồm 735 chip màu nhựa trong suốt và 1.005 chip màu đục. Bảng màu nhựa được sử dụng chủ yếu bởi các nhà thiết kế công nghiệp và nhà sản xuất trên toàn thế giới để chỉ định màu sắc cho nhựa đúc và chế tạo. 

Bảng Màu Pantone Nhựa
Bảng màu pantone nhựa

Các chip này được sắp xếp trong ba chất kết dính vòng và mỗi chip có ba mức độ dày. Mục đích là để hiển thị các mức độ trong suốt khác nhau. Màu pantone trong in ấn với bộ chọn nhựa được cung cấp ở dạng mờ (Q) hoặc trong suốt (T). Một ví dụ về màu đục sẽ là Q200-2-4. Các màu trong suốt bắt đầu bằng một cuốn sách chip nhựa T.

4. Bảng màu pantone Goe

Cuối cùng, Pantone có bảng màu Goe. Chứa 2.058 màu đặc được sắp xếp theo màu sắc, và không nên nhầm lẫn với bảng màu Pantone Solids. Hệ thống màu pantone trong in ấn này tương đối mới. 

Màu Pantone thường sử dụng trong các ngành công nghiệp, đặc biệt trong in ấn bao bì giấy.

Hiện nay, màu pantone cũng thường được ứng dụng trong ngành nhuộm vải (phục vụ các thiết kế thời trang), chế tạo vật liệu nhựa, sơn phun, sơn tĩnh điện trên bề mặt kim loại (phục vụ thiết kế công nghiệp).

Hệ màu Pantone được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới và được quy chuẩn trở thành ngôn ngữ thiết kế màu sắc toàn cầu. Tuy nhiên, việc sử dụng hệ màu Pantone cũng bị giới hạn bởi chỉ có 300 màu mẫu và công nghệ sản xuất theo hệ màu Pantone giá thành tương đối cao.

Trong in ấn thì không thể không kể đến màu CMYK hệ màu cũng rất cần thiết ngoài hệ màu pantone. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết này !

Trên đây là một số thông tin về hệ màu Pantone, một hệ màu sắc đang được sử dụng phổ biến trong thiết kế và in ấn các loại bao bì, tem nhãn, túi giấy,… Nếu bạn đang cần in ấn các sản phẩm bằng chất liệu giấy, decal thì có thể liên hệ với chúng tôi: https://innhanhhcm.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ, ngoài dịch vụ in ấn chuyên nghiệp thì còn có kèm theo gia công sau in để sản phẩm đẹp và phù hợp nhu cầu sử dụng hơn.

In Ấn Trần Gia luôn mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho quý khách hàng. Hy vọng bài viết này trên đã mang lại những thông tin bổ ích cho mọi người

Bình luận (0 bình luận)

0