Nguyên tắc sử dụng font chữ trong in ấn

Nguyên Tắc Sử Dụng Font Chữ Trong In Ấn

Để có thể có được một thiết kế tuyệt vời, ngoài việc chọn mực in, mua máy in phù hợp, design màu sắc, hình ảnh thì còn một yếu tố rất quan trọng cần quan tâm đến chính là font chữ Font chữ nhìn trên file thiết kế là một việc nhưng khi in ra bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Nguồn Font chữ vô cùng nhiều và cách thức trình bày cũng rất đa dạng, có thể nói không ai có thể biết hết được về font chữ và cách trình bày thiết kế in. Tuy nhiên việc học hỏi một số nguyên tắc sử dụng font chữ trong in ấn có thể giúp ích nhất định cho chúng ta trong quá trình thiết kế sản phẩm in sau này.

Chúng ta không cần cố gắng tìm kiếm một font chữ in ấn chỉ với tiêu chí là phải độc đáo. Quan trọng hơn hết, bạn cần lựa chọn font chữ sao cho có thể phối hợp với bố cục sản phẩm, màu sắc, họa tiết… để tạo ra bản thiết kế dành riêng cho sản phẩm in ấn bao bì riêng của doanh nghiệp mình. 

Font chữ là gì?

Font chữ hay còn được gọi là phông chữ, là tập hợp hoàn chỉnh các chữ cái, dấu câu, con số và các kí tự đặc biệt theo một kiểu loại, định dạng, hình dáng cũng như kích cỡ phù hợp.

Font chữ trong in ấn không chỉ đơn giản thể hiện nội dung của văn bản, mà mỗi loại kiểu chữ còn mang một thông điệp, cách truyền tải thông điệp khác nhau, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến người xem.

Số lượng Font chữ in ấn hiện nay có thể nói là không tưởng. Khi lựa chọn thiết kế, bạn sẽ gặp phải rất nhiều những khó khăn. Vì thế việc phân nhóm là rất cần thiết và nên làm.

Xu hướng font chữ trong in ấn thường gặp

Font Geometric San 01 2
Nhóm font Geometric Sans

 + Geometric Sans: có ưu điểm sáng, hiện đại, tính thực tế cao và được sử dụng khá phổ biến trong in ấn. Tuy nhiên, nhược điểm của font chữ này là hơi đơn giản, có vẻ nhàm chán và pha nét lạnh lùng.

Humanist San 01 1
Nhóm font Humanist San

 + Humanist San: Font chữ in ấn này tạo được điểm nhấn cho người nhìn mà vẫn giữ được tính hiện đại. Nhược điểm là nhiều chi tiết, tính nhất quán không cao, có những nét mỏng kết hợp với nét dày, đôi lúc vô tình tạo ra chi tiết thừa.

Old Style Font 01 1
Nhóm font Old Style

 + Old Style: có tuổi đời khá lâu, là thành quả được tạo ra từ nghệ thuật viết tay sau nhiều thế kỷ. Sự tương phản nhẹ giữa các nét, các kiểu chữ có xu hướng nghiêng nhẹ sang trái. Phông chữ này thích hợp cho các dự án, sản phẩm mang nét cổ điển, truyền thống. Tuy nhiên nó không có tính hiện đại và sự trẻ trung mới mẻ.

Transitional And Modern 01 1
Nhóm font Traditional & Modern

 + Transitional và Modern: sự kết hợp hòa quyện giữa nét truyền thống và hiện đại. Sản phẩm sắc nét, chuyên nghiệp hơn so với phong cách cổ điển. Mạnh mẽ, phong cách, năng động, nhược điểm là vẫn mang hơi hướng baroque cổ điển so với kiểu hiện đại.

Slab Serifs 01 1
Nhóm font Slab Serif

 + Slab Serifs: hiện đang phổ biến và được rất nhiều khách hàng sử dụng. Đặc điểm nổi bật của Slab Serifs là những nét tương tự kiểu không chân, độ dày hơn ở đầu và cuối. Tính đa dạng về thẩm mỹ, mang nét cá tính của xu hướng hiện đại. Nhược điểm là đôi khi khó lựa và kết hợp cho sản phẩm.

Tất cả các nhóm kiểu chữ này bạn đều có thể Download font chữ đẹp và sử dụng miễn phí, tuy nhiên có một vài font đặc biệt cần đến trả phí để sử dụng.

Quy tắc, nguyên tắc cơ bản của chọn font chữ trong in ấn

Quy Tac Nguyen Tac Co Ban Cua Chon Font Chu Trong In An
Các quy tắc cơ bản trong lựa chọn font chữ

Các loại font chữ trong in ấn vô cùng nhiều và cách thức trình bày cũng rất đa dạng. Để đảm bảo fonts chữ trong in ấn dễ đọc, tạo ấn tượng tốt nhất với người đọc, bạn phải chú ý những đặc điểm của fonts chữ và đảm bảo những nguyên tắc cơ bản sau đây:

Nguyên tắc font đơn giản

Đây là nguyên tắc hàng đầu có vai trò rất quan trọng trong thiết kế in ấn. Nếu ấn phẩm được trình bày bởi những kiểu chữ lạ, điều này sẽ gây bất lợi khiến người đọc nhìn vào sẽ cảm thấy rối mắt, hoặc khó đọc được nội dung của ấn phẩm.

Sự lựa chọn ưu tiên vẫn là những font chữ cổ điển như Arial, Times, Black, Aristote… bởi hầu hết các kiểu chữ in ấn này đã được thiết kế rất kĩ lưỡng. Sự chặt chẽ giữa các nét chữ khiến font chữ này vẫn được ưa chuộng.

Một thiết kế được trình bày với kiểu chữ tối giản, số lượng chữ ít (chú trọng vào những thông tin quan trọng nhất) sẽ giúp người dùng dễ dàng trong việc tiếp cận với sản phẩm, được ứng dụng rộng rãi trong in ấn hộp giấy, bao bì.

Nguyên tắc về giới hạn font chữ

Mỗi bản thiết kế in ấn không nên sử dụng quá 3 font chữ khác nhau. Việc sử dụng quá nhiều phông chữ in ấn để tạo sự phân biệt hay nhấn mạnh những vùng nội dung khác nhau của văn bản, nhưng nếu sử dụng quá nhiều font, mẫu thiết kế của bạn sẽ làm người dùng bối rối và không phân biệt đâu là phần quan trọng trong toàn bộ tổng thể.

Nguyên tắc về sự kết hợp font

Không nên kết hợp những font nhìn quá giống nhau, bởi khi nhìn vào bài chúng ta có cảm giác như font bị lỗi.

Nguyên tắc về sử dụng chữ in hoa

Đừng nên sử dụng hoàn toàn chữ in hoa vì sẽ làm ngăn cản việc đọc, đặc biệt là đối với những đoan font chữ dài hoặc thậm chí là cả file văn bản.

Trong in ấn, chữ in hoa rất khó đọc vì chiều cao và đáy bằng nhau, không có độ dốc lên xuống, khi đọc sẽ bị trơn tuột, không nhớ được.

Chữ thường mang lại tín hiệu dễ đọc nhất, vì trong nét chữ có đường lên xuống. Dùng cả 2 phông chữ trong in ấn này là quy chuẩn của đánh text, và đó là sự thỏa thuận mà độc giả cảm thấy quen thuộc từ lâu nay.

Chỉ nên sử dụng chữ in hoa ở những đoạn ngắn hoặc những phần nội dung cần nhấn mạnh.

Nguyên tắc về size font chữ in ấn 

Sử dụng size chữ phù hợp để việc đọc dễ dàng hơn.

Với những sản phẩm in ấn bình thường, khoảng cách đọc của mắt người thường khoảng từ 30 – 35cm, do đó, những size từ 8 – 12 point là phù hợp nhất.

Với những fonts chữ in ấn khác nhau thì size cũng khác nhau do mặc định size cơ bản khác nhau.

Cùng vào đây xem các sản phẩm in ấn được phối hợp các font chữ đẹp từ In Nhanh Hcm tạo ra.

Nguyên tắc về độ đậm nhạt của fonts chữ

Độ đậm nhạt của font chữ trong in ấn phụ thuộc vào độ dày của nét chữ.

Kiểu chữ quá nhạt sẽ khiến mắt nhìn có cảm giác bị chìm vào nền và gây khó đọc.

Khi làm việc với text và nền, phải chắc chắn rằng có sự tương phản đi giữa nền và chữ: nền đen thì phải chọn chữ xám. Thông thường chữ đen nền trắng là dễ đọc nhất. Chữ trắng nền đen có độ tương phản mạnh, gây hoa mắt và khó đọc. Tốt nhất là nên sử dụng font chữ có độ đậm trung bình.

Nguyên tắc về độ rộng của chữ

Tạo font chữ đẹp trong in ấn phải có độ rộng trung bình, tránh dùng font quá rộng hay quá hẹp đều làm việc đọc chữ khó hơn, mắt người không quen thuộc với những dạng cấu tạo font như vậy. Khoảng cách giữa từ và chữ trong bài text phải chặt chẽ, tạo ra kết cấu đều và trôi chảy.

Không nên lạm dụng khoảng cách giữa chữ và từ một cách quá đáng.

Nguyên tắc về độ dài của dòng

Độ dài của dòng phải thích hợp, vì dòng quá dài hay quá ngắn cũng đều gây cản trở quy trình đọc. Độ dài của dòng quá dài sẽ làm cho việc đọc trở nên mệt mỏi và khó khăn cho việc chuyển qua những dòng đọc tiếp theo. Còn nếu độ dài của dòng quá ngắn sẽ làm cho mắt phải đảo qua, đảo lại liên tục, gây hiện tượng mỏi mắt trong quá trình đọc. Thích hợp nhất vẫn là 10 – 12 từ cho mỗi dòng.

Nguyên tắc về khoảng cách dòng

Những khoảng cách dòng chật sẽ làm cho mắt buộc phải nhìn nhiều dòng một lúc, gây cảm giác tức mắt và chậm. Với khoảng cách dòng lớn sẽ làm cho mắt phải di chuyển phía dưới với khoảng cách nhiều hơn, gây hiện tượng mỏi mắt.

Khoảng cách của dòng phải thích hợp để mắt đọc đi từ dòng này đến dòng khác dễ dàng hơn. Thông thường, khoảng cách dòng = kích thước chữ + 20% size. Tùy vào đặc điểm của từng font chữ trong in ấn mà ta có thể cộng vào từ 1 – 4pt vào mặc định.

Nguyên tắc về độ nặng nhẹ của font chữ in ấn

Tránh sử dụng những font chữ in ấn quá nặng hay quá nhẹ khác nhau cùng lúc. Chỉ nên dùng những cỡ chữ và độ nặng vừa đủ để xác định rõ ràng những sự khác nhau trong bài text. Không nên dùng 2 font khác nhau cho 1 bài text: 1 cho tiêu đề, 1 cho body text.

Nếu kiểu chữ quá nhẹ sẽ tạo cảm giác bị chìm vào nên, gây khó đọc. Còn nếu kiểu chữ quá nặng sẽ tạo sự tương phản với nền làm bài text.

Nguyên tắc về canh lề văn bản

Thông thường, cách canh lề từ trái qua phải là phù hợp nhất. Vì mắt người thường có khuynh hướng đọc từ trái sang phải. Canh giữa thường sử dụng với dạng text là thơ, còn canh hai bên thường sử dụng với những văn bản cơ bản.

Ngoài ra cũng nên canh text thẳng bên phải để việc đọc dễ dàng hơn. Khi canh text thẳng 1 bên, bên thả lỏng phải để chặt chẽ và nhịp nhàng.

Tránh các hình dạng xấu và kì cục tạo ra từ các điểm kết thúc của các dòng.

Bên cạnh đó cũng cần tránh tạo ra các điểm kết thúc gần giống nhau của các dòng, gây ra tình trạng mất tự nhiên.

Nguyên tắc phân biệt đoạn

Cần phân biệt đoạn một cách rõ ràng, cẩn thận, không làm phá vỡ tính rõ ràng của bài text. Cách phân đoạn thông thường như sau: Thụt đầu dòng, khoảng cách 2 paragraph rộng hơn, tạo butbet… Ngoài ra cũng có nhiều các phân đoạn khác nhưng bạn cần sử dụng một cách thích hợp nhất.

Nguyên tắc giữ lại tính dễ đọc của font chữ in ấn

Luôn giữ lại tính dễ đọc của phông chữ trong in ấn để tránh việc tự tiện kéo dãn bằng máy tính. Dẫn đến việc mất tính dễ đọc.

Các fonts chữ có thiết kế tốt sẽ giúp dễ đọc. Các chữ cái được thiết kế một cách tỉ mỉ và cẩn thận với những tỉ lệ chính xác. Luôn canh text thẳng hàng trên baseline (đường chân chữ). Một số kiểu chữ đã được tính toán phải đặt trên đường thẳng nằm ngang. Khi chúng bị lệch lên xuống thì đương nhiên sẽ rất khó đọc.

Có thể nói, những quy tắc, nguyên tắc về font chữ trong in ấn đã được đặt ra từ rất lâu và hầu như đã trở thành chuẩn mực, luôn là chủ đề mà các nhà thiết kế quan tâm đặc biệt. 

Bài viết trên đã mang đến cho Quý đọc giả những kiến thức quan trọng về lĩnh vực font chữ trong in ấn, góp phần giúp Khách hàng đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho thành phẩm

Và để hoàn hảo nhất có thể, duy nhất tại In Nhanh Hcm, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn phù hợp nhất có thể nhé!

CÔNG TY TNHH IN ẤN TRẦN GIA

Question and answer (0 comments)

0