Ý nghĩa ngày 8/3 quốc tế phụ nữ

Ý Nghĩa Ngày 8/3 Quốc Tế Phụ Nữ

Ngày 8/3 hàng năm, nữ giới trên thế giới sẽ được vinh danh. Tuy nhiên chẳng phải người nào cũng biết về gốc tích và ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 này. Vậy ngày quốc tế phụ nữ mang ý nghĩa gì, bắt nguồn từ đâu, cùng In Nhanh Hcm tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Lịch sử về ngày 8/3 Quốc tế phụ nữ

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản gia tăng, đặc biệt là ở hoa kỳ. Nền kỹ năng tiến triển, gây chú ý nhiều nữ giới và trẻ thơ vào làm việc trong các phân xưởng, phân xưởng. Bọn tư bản tận dụng sức lực của nữ giới, trẻ thơ, thanh toán lương rẻ mạt khiến cuộc sống của nữ giới và trẻ thơ chông gai, điêu đứng. Oán giận trước sự áp bức hung bạo đó, ngày 8/3/ 1899, tại hai thành thị Chicago và New York đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ người lao động ngành dệt may, đòi tăng lương, bớt ca làm.

Cho dù bị thẳng tay cưỡng bách, đuổi đi ra đường khỏi nhà máy tuy nhiên chị em vẫn đoàn kết , lâu bền tranh đấu, buộc bọn tư sản phải nhân nhượng. Chiến thắng đó đã khích lệ tinh thần tranh đấu của nữ giới lao động mỹ. Khoảng 50 thời gian tới, đến ngày 28/2/1909, lần đầu nữ giới rộng khắp trên hoa kỳ đã tổ chức “ngày nữ giới” mít tinh, biểu tình ồ ạt đòi quyền đồng đẳng cho nữ giới. Tiếp theo, đảng cộng đồng nước mỹ tuyên bố ngày 8/3 là ngày 28/2/1909.

Ý Nghĩa Ngày 8/3 Quốc Tế Phụ Nữ
Lịch sử về ngày 8/3 Quốc tế phụ nữ

Những cuộc tranh đấu đó của nữ người lao động mỹ đã có tiếng ngân lớn, là nguồn động viên mạnh mẽ cho trào lưu tranh đấu của nữ lao động trên toàn cầu. Trong trào lưu tranh đấu lúc đó, đã ra đời 3 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Clara Zetkin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người cha lan) và bà Nadezhda Krupskaya (vợ Lê-nin) vận động hình thành nhóm hỗ trợ quốc tế phụ nữ để thành viên trào lưu.

Trước sự lớn mạnh về lượng và giá trị của trào lưu nữ giới trên năm châu. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ hai của những phụ nữ năm châu đã được triệu kiến ở copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), đã lựa chọn lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục tiêu tranh đấu đòi các lợi ích của nữ giới và trẻ thơ.

Quốc tế phụ nữ ngày 8/3 được tổ chức ra sao trên thế giới?

Quốc tế phụ nữ ngày 8/3 là sự kiện chính thức tại rất nhiều nước trên năm châu: Afghanistan, Angola, Belarus, Campuchia, Cuba, Lào, Mông Cổ, Nga, Nepal, Trung Quốc, Ukraine, Việt Nam, …

Tại vài ba đất nước như Cameroon, Croatia, Romania, Bosnia, Herzegovina, Bulgaria và Chile. Ngày 8/3 không phải là một dịp nghỉ lễ cho dù vẫn được tiến hành rộng khắp. Vào dịp này, nam giới sẽ tặng những phụ nữ trong đời sống của họ như chiến hữu, mẹ, vợ , người tình, con gái, đồng sự,… Những đoá hoa và những món quà nhỏ. ở nhiều đất nước như Bulgaria và Romania, nó cũng được xem là ngang bằng với ngày của mẹ, và những trẻ thơ nữ cũng tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà mình.

Quốc Tế Phụ Nữ Ngày 8/3 Được Tổ Chức Ra Sao Trên Thế Giới
Quốc tế phụ nữ ngày 8/3 được tổ chức ra sao trên thế giới

Tại Ý, để chào đón dịp này, nam giới tặng hoa mimosa vàng cho nữ giới. Chuyện này phát ra từ nhà hoạt động chính trị cộng sản Teresa Mattei. Bà đã chọn hoa mimosa vào năm 1946 như một biểu tượng của ngày 8/3 ở ý. Bởi bà nhận thấy những biểu tượng của France, gồm có hoa violet và linh lan, quá thiếu hụt và hao phí để có thể dùng cho hữu hiệu ở ý.

Tại nhiều đất nước khác, ngày 8/3 được kỉ niệm bằng những hoạt động liên quan, tuần hành đòi quyền đồng đẳng với đàn ông ở các vấn đề thực tế: mức tiền công, khả năng giáo dục đào tạo, thời cơ lên chức, điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và vũ lực đối với nữ giới, … Vào quốc tế phụ nữ ngày 8/3, thường là nữ Âu Châu và Bắc Mỹ không đồng ý nhận hoa, vì xem là vì một biểu hiện không đồng đẳng và chỉ mang tính cách thức.

Ngày 8/3 tại việt nam

Quốc tế phụ nữ ngày 8/3, cũng giống giống như ngày phụ nữ việt 20/10, là ngày vinh danh và lột tả sự yêu thương và tôn trọng nữ giới. Bởi trong thời gian trước đây, hiện giờ và thời gian tới, nữ giới luôn là 1 phần phải có và đem đến những cống hiến to lớn cho cộng đồng.

Ngày quốc tế phụ nữ/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc nổi dậy của hai bà trưng, 2 vị nữ anh hùng quốc gia trước hết đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương bắc, giành lại quyền làm chủ quốc gia. Cuộc cách mạng Hai Bà Trưng được cho là là một bản anh hùng ca bất diệt, bày tỏ chí hướng không phụ thuộc và niềm tự hào dân tộc. Cùng lúc cuộc nổi dậy đồng thời là một minh chứng cho nhiều năng lượng của người phụ nữ việt trong lịch sử loài người trong sự nghiệp tạo nên và bảo vệ đất nước.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống Mĩ, nữ giới cũng tham gia không nhỏ vào thắng lợi của tất cả đồng bào. Từ những nữ bảo vệ dân phố, những thiếu nữ mở đường tình nguyện vào cuộc cách mạng, các bà, các mẹ, các chị gia tạo đáp ứng kháng chiến. đến những bà mẹ nước ta anh hùng coi bộ đội như con, chuẩn bị đầy đủ cứu trợ, kể cả là thiệt mạng cả mạng sống để quân ta có thể thắng lợi.

Ngày 8/3 /1965, ghi nhận cống hiến của nữ giới miền nam đảng, chính quyền và bác đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang và nhà nước đã tặng nữ giới miền nam huy chương thành đồng hạng nhất. Ngày 4 tháng thập niên 1997, chính quyền nước việt nam đã có lựa chọn thông qua lộ trình hành vi đất nước vì sự phát triển của nữ giới tại đất nước chúng ta.

Và cho đến ở thời điểm hiện tại, các hủ tục tụt hậu hay các tư tưởng trọng nam khinh nữ đã và đang dần được cải thiện tại đất nước chúng ta. Trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nam giới nước việt nam sẽ tặng những phụ nữ chung quanh mình những món quà, đóa hoa, buổi tiệc mơ mộng và những lời chúc tốt đẹp.

Ngày 8/3 Tại Việt Nam
Ngày 8/3 tại việt nam

Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 trên thế giới

Lúc sự không cân bằng giới vẫn còn phổ biến ở vài ba nơi trên năm châu, nữ giới vẫn luôn chịu thua thiệt, nhọc nhằn, kể cả là phải cam chịu các tệ nạn cộng đồng như mại dâm, quấy phá,… Ngay tại những nơi những người đồng đẳng nhất , cũng không thể tránh được việc nữ giới phải lặng lẽ thiệt mạng và cam chịu để tạo nên niềm hạnh phúc các thành viên trong nhà. Do đó, trong 365 ngày, nữ giới xứng đáng được có riêng một ngày để có được sự chú ý và trân trọng hơn từ nửa còn lại của toàn cầu, chia sẻ với họ những đọa đày trong việc và gia đình.

Chẳng người nào có khả năng bác bỏ chức năng và nghĩa vụ rộng lớn của người đàn bà thời hiện đại. Họ vừa là người làm công việc bếp núc trong nhà, thiệt mạng và giữ lửa cho gia đình. Họ cũng vừa dự lao động và đóng góp cống hiến sức lực của bản thân vào sự đi lên của đất nước, từ nữ người kinh doanh thành công đến các nữ nghệ sĩ, người tạo cảm hứng,… Ngoài ra họ còn giữ một thiên chức lớn lao là một ai đó sinh đẻ khổ cực ra những đứa con và giáo dưỡng chúng thành người. Dưới sự tranh đấu không dừng cho bình đẳng giới mà biểu trưng là ngày quốc tế phụ nữ 8/3, phụ nữ hiện nay đang từ từ cho thấy mình là nữ giới chứ không phải là phái yếu như trước đây.

Ý Nghĩa Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 Trên Thế Giới
Ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 trên thế giới

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2022 là ngày nào?

Năm nay 2022, ngày 8/3 là ngày thứ Ba.

Trên đây là thông tin về ý nghĩa quốc tế phụ nữ ngày 8/3 của các nước trên thế giới mà In Nhanh Hcm chia sẻ đến bạn. Bạn có thể “Vào Đây” theo dõi thêm những mẫu mới bên mình nha!

Question and answer (0 comments)

0