Chính thức lộ diện màu của năm 2022

Màu Của Năm 2022

Viện Pantone vừa chính thức công bố màu sắc chủ đạo của năm 2022, một tông màu được tạo mới hoàn toàn dành riêng cho năm tới. Lấy cảm hứng từ Metaverse, NFT, Esport. Màu xanh tím (very peri) của hoa dừa cạn được công bố là màu chủ đạo trên mọi lĩnh vực của năm 2022, ngày 9/12.

Trước thời điểm sắc hoa dừa cạn được chính thức công bố là màu của năm 2022, nhiều người của công chúng đã chọn trang phục tông này ở các sự kiện bốn mùa qua. Người đầu tiên gây ấn tượng với sắc xanh tím này là phó người đứng đầu quốc gia kamala harris, với áo khoác hiệu christopher john rogers trong lễ nhậm chức của joe biden hồi tháng 1. Tại lễ trao giải bet 2021, zendaya diện váy tím xanh cổ truyền của versace tương tự đầm beyonce đã mặc ở sự kiện này năm 2003. Anya taylor-joy cũng chọn màu này tại lễ trao giải thời trang cfda tháng 11. Nữ nghệ sĩ ghi điểm trong bộ đầm dạ tiệc cúp ngực bên trong áo khoác peplum do oscar de la renta tạo nên. Cùng tháng, lady gaga diện đầm tím xanh khi lăng xê house of gucci, olivia rodrigo diện đầm sequin xuyên thấu ở amas.

Pantone Chọn Veri Peri Là Màu Của Năm 2022. Ảnh: Pantone
Pantone chọn Veri Peri là màu của năm 2022. Ảnh: Pantone

Màu của năm 2022 cho biết sự biến chuyển của thời đại

Viện khoa học màu sắc Pantone tuyên bố màu của năm 2022 sẽ là tông xanh tím very peri. Nó là một màu xanh tím mới mẻ gợi lên tới màu của hoa oải hương (lavender), được pantone trộn nhuyễn với riêng cho năm 2022. Đây là lần đầu tiên pantone pha chế nên một sắc thái mới thay vì biện pháp một mã màu đang có.

Vì sao pantone vứt bỏ một dải màu có sẵn thời điểm quyết định chọn lựa màu của năm 2022 ?

Việc pha chế nên một gam màu mới rất quan trọng. Định hình nên một mã màu mới trong lịch sử pantone phản ánh sự thay đổi nhanh đến chóng mặt trên toàn cầu, theo quản lý viện chủng màu pantone, leatrice eiseman.

Năm 2021, cả năm châu đã hiện hữu qua năm thứ nhì của đại dịch covid-19. Họ hiểu rõ hơn về con virus này. Kỹ thuật tiên tiến tán thành chuyển biến vắc xin nhanh như vũ bão. Cả năm châu lại có một niềm triển vọng trở lại với cuộc sống bình thường mới. Song song là những phát minh công nghệ thông tin để vượt qua mọi trở ngại địa lý, vật lý và sự sự ngăn sông cấm chợ vì đại dịch tạo nên.

Màu xanh tím hay được đánh đồng với cảm xúc lạc quan, yên bình. Dẫu vậy sắc xanh very peri lại là sắc xanh tím, nghĩa là nó ẩn chứa chút tia đỏ. Sắc xanh very peri là tông xanh ấm áp nhất trong tổng số các mã màu xanh. Do được pha chung màu đỏ, nó tạo cảm xúc lạc quan, thích, đầy nhiệt huyết. Mà sự tươi mát là điều mọi người đang đi tìm trong cuộc sống ngày hôm nay, bà leatrice eiseman nói.

Màu của năm 2022

Màu xanh của phong trào y2k và công nghệ

Giới thời trang, lúc nhìn vào màu xanh veri peri, nghĩ lại xu hướng thời trang y2k của 10 năm 2000. Cung cách y2k trở lại như một thổi bùng xu thế thời trang lớn của năm 2022. Khuynh hướng y2k ưa thích những gì sặc sỡ đến loá mắt, kỳ thị sự đơn giản của sự tiết kiệm tối đa (minimalism). Các phổ màu của y2k thường mang sắc neon hay ánh kim. Và màu xanh very peri, do là sắc xanh pha đỏ, cũng khơi làm xúc động này.

Tuy nhiên viện màu pantone chú giải rằng chính 4 mới là động lực chính lúc chọn lựa màu của năm 2022. Từ nft đến vũ trụ ảo meta của mark zuckerberg, năm 2021 ghi dấu sự tăng trưởng vượt trội của các căn cứ hiện đại hóa. Màu sắc xanh biển cũng hay được nghĩ ngợi đến lúc mô tả công nghệ thông tin.

Bởi cảm xúc tích cực kỹ thuật, pantone sẽ tung ra mã màu của năm 2022 qua muôn vàn màn bắt tay với các công ty công nghệ thông tin:

Pantone hợp tác cùng microsoft để tô màu xanh very peri cho muôn vàn các ứng dụng và sử dụng trên vi tính. Từ powerpoint, teams, edge và windows, đến các màn hình chờ (screensaver) của máy tính, toàn thể sẽ có lựa chọn thể hiện dải màu veri peri của năm 2022.

Mã màu veri peri của năm 2022 cũng sẽ được tung ra dưới định dạng nft. Pantone kết hợp cùng tiền đề tezos blockchain và nghệ sĩ polygon 1993 để định hình nên những bức ảnh hiện đại hóa độc quyền.

Theo usa today nói lại, tại new york, pantone sẽ ghép với bảo tàng artech house để tạo nên triển lãm kỹ thuật mang mã màu veri peri. Trong năm 2022, đến với artech house, khách nhìn ngắm sẽ được chìm ngập trong thế giới của sắc thái của năm do pantone giải pháp.

Pantone Tung Ra Mã Màu Veri Peri
Pantone tung ra mã màu Veri Peri

Pantone muốn nêu rõ tầm ảnh hưởng của khoa học màu của năm 2022

Mỗi năm, pantone có nguyện vọng tường trình lại quá trình thay đổi của lịch sử qua lăng kính khoa học sắc thái. Viện khoa học sắc thái sẽ khám phá những tiến triển chẳng những trong dữ liệu, mà lại qua các khía cạnh của nghệ thuật, thời trang và trang trí phía trong để hướng giải quyết sắc thái của năm.

Pantone cũng rất biết kỹ năng ứng dụng tranh luận để gây danh tiếng cho mã màu của năm. Ví dụ, năm 2016, nhãn hàng chọn hai màu thay vì một – hồng rose quartz và xanh serenity – gợi lên tới những sự đấu tranh gay gắt vì giới tính và quyền cho cộng đồng LGBTQIA. Còn năm 2020, hãng lại chọn hai gam màu – vàng illuminating và xám ultimate gray – như định hình nên viễn cảnh ánh sáng cuối đường hầm, khi nói về đại dịch covid-19.

Tới bây giờ, pantone đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành lựa chọn gam màu của năm và cách khơi gợi lên những lần tranh luận xung quanh nó. Chúng tôi lần đầu tiên giải pháp màu của năm để nếu lên thông điệp về sức mạnh của màu sắc. Vì màu sắc là một phần rất quan trọng trong cuộc sống tương lai của rất nhiều người, mà rất nhiều người thường sao lãng, bà leatrice eiseman cắt nghĩa.

Liệu xanh tím veri peri màu của năm 2022 có được tiếp nhận hay không thì bà eiseman không quá nhìn theo. Quan trọng nổi bật là mọi người viết luận về nó, thế là đủ.

Gần như, (tím hoa dừa cạn) very peri là một lời khuyến cáo với nhiều cá nhân, rằng có nhiều hơn 1 cách để giữ lấy một hệ tư tưởng mới duyệt sắc thái. Bên cạnh đó, một lựa chọn đầy quyết biết trước như vậy còn cho thấy một vấn đề là tất cả chúng ta vẫn còn rất nhiều giải pháp về màu sắc, phù hợp cho nhiều mục tiêu riêng biệt.

Bạn đừng bỏ lỡ những tin tức mà In Nhanh Hcm sắp cập nhật về màu sắc trong năm 2022 nhé!

Question and answer (0 comments)

0